Tuesday, August 7, 2012

ถั่วแขกผัดกระเทียม • Bush bean stir fry with garlic

ไม่รู้ว่าคนที่ทำอาหารคนอื่นเขาจะเป็นกันมั้ยนะ
คือถ้าทานข้าวนอกบ้านเนี่ย ไม่มีปัญหาอะไร แต่ไอ้การจะซื้ออาหารตามสั่งมาแกะกินที่บ้าน มันจะรู้สึกตะหงิดๆ ทำนองว่า ถ้าไม่ได้หิวขนาดต้องกินเดี๋ยวนี้ แล้วต้องเข้าบ้านอยู่แล้ว ทำไมไม่ซื้ออะไรเข้าไปทำกินเองล่ะ คราวนี้ก็เลยต้องเดือดร้อนมานั่งคิดว่าแล้วจะทำอะไร คิดถึงถึงวัตถุดิบที่มีอยู่ แวะซุปเปอร์ฯเพื่อหาซื้อของที่ยังขาด กลายเป็นเรื่องใหญ่ไปซะงั้น

คราวนี้เจ้าของบล็อกก็มารูปเดิมค่ะ หิวจะแย่ แต่ก็อยากทำอะไรกินเอง เลยลองแวะวิลล่าแถวบ้าน เผื่อเจอวัตถุดิบอะไรน่าสนใจ แล้วก็โป๊ะเชะค่ะ เจ้าของบล็อกได้พบกับ .. ถั่วแขกดอยคำ .. เย่!! แล้วก็พลันนึกไปถึงถั่วแขกผัดกระเทียมร้านเกี๊ยวจีน โอว.. มันช่างกรุบกรอบ เค็มนิด เผ็ดหน่อย ชวนน้ำลายไหลดีแท้

ว่าแล้วเจ้าของบล็อกก็หยิบมือถือขึ้นมาเสิร์ชหาวิธีทำจากเหล่าปรมาจารย์ในทันใด
แล้วก็พบวิธีทำจากลิงค์นี้ค่ะ http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2011/06/D10733330/D10733330.html

ต้องขอขอบคุณเจ้าของสูตรมา ณ ที่นี้นะคะ
สำหรับถั่วแขกผัดกระ เทียมเวอร์ชั่นเจ้าของบล็อกก็ตัดเห็ดหอมแห้งออกไปค่ะ เพราะอยากใช่แค่ของที่มีอยู่ ไม่อยากซื้ออะไรเพิ่มมาก สัดส่วนเครื่องปรุงต่างๆก็ชิมๆ แล้วก็เพิ่มๆ ลดๆ เอาตามใจตัวเองค่ะ
และถึงแม้ว่าจะไม่ได้กรอบกรุบกรับเหมือนอย่างที่ทานในร้าน แต่ก็อร่อยไม่ใช่เล่นนะเอ้อ

เริ่มจากเตรียมวัตถุดิบ

I had some strange thought that I don't have any problem with dining out but if I have to buy it from the restaurant to unpack and eat at home, I'll have a feeling like .. if I have to buy and go back home to eat it, why don't I just cook it up.

This dish is a result of that thought. I feel hungry but I insist to cook instead of buying something to eat and end up that I have my meal after that about an hour. Haha...
I went to the supermarket to find some interesting ingredient. I found this Doi Kham bush bean and I thought of my favorite dish 'Bush bean stir fry with garlic' so I search for the recipe and I found one in the internet. If you can read Thai then follow the link here. http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2011/06/D10733330/D10733330.html
This recipe requires not much ingredients; 
Bush bean, Dried shitake mushroom (I didn't use), Garlic, Dry chilli, Soy sauce, Salt, Vinegar

Prepare ingredients; , If you use dried shitake, soak it in the water until soft. Chop garlic. Wash bush bean. Cut soften shitake mushroom, bush bean and dried chilli into pieces.

ตั้งกระทะ หยอดน้ำมัน ผัดโลด

Heat the pan with cooking oil, when it's ready put the bush bean in. Fry until the bush bean is cooked. The color will be darker. Then you put it aside.




พอถั่วเริ่มสลดลง ก็พักไว้ค่ะ หันมาผัดกระเทียมกับพริกแห้งต่อ

Use the same pan to fry garlic and dried chilli. When it's getting brown put  the bush bean in the pan, season with soy sauce, salt and a little of vinegar. Taste and serve. :)


กระเทียมเริ่มเหลืองหอม ก็จับถั่วแขกที่พักไว้ มารวมมิตรในบัดดล ปรุงรสตามชอบ เคล้าให้เข้ากันซักพักก็พร้อมเสิร์ฟค่ะ :)

2 comments:

  1. ไม่เห็นเอามาให้ทานบ้างเลย T_T

    ReplyDelete
  2. ไว้ทำให้ใหม่น้า 😃

    ReplyDelete