Sunday, August 5, 2012

สับปะรดผัดกับหมู • Pineapple and bacon stir fry

เหมือนจะห่างหายร้างลาจากการทำอาหาร ทำขนมไปนาน แต่จริงๆแล้วเจ้าของบล็อกก็ยังทำอยู่เรื่อยๆนะคะ

แต่ช่วงนี้ก็พยายามหาอะไรง่ายๆทำ เพราะย้ายมาอยู่คอนโดค่ะ พื้นที่น้อย อุปกรณ์บางอย่างก็ไม่ค่อยครบครัน

เมนูนี้ก็เลยง่ายสมใจนึกค่ะ ได้สูตรมาจากหนังสือ อาหารรสวิเศษ ตำรับดั้งเดิม โดย คุณประยูร อุลุชาฎะ เป็นหนังสือที่เก่ามากแล้วนะคะ เจ้าของบล็อกก็ไปสอยมาจาก web ขายหนังสือมือสอง ผู้เขียนท่านมีความรู้เกี่ยวกับอาหารไทนอย่างลึกซึ้งทีเดียวค่ะ อ่านไปก็ได้เกร็ดความรู้ต่างๆไปเรื่อยๆ


ที่ไม่เหมือนใครอีกอย่างคือ เครื่องปรุงต่างๆเขาจะไม่บอกสัดส่วนใดๆค่ะ ซึ่งคนทำอาหารตามสูตรอย่างเจ้าของบล็อกช่วงแรกๆก็เหวอนิดๆ ว่า เอ๊ะ แล้วงี้ฉันจะใส่อะไร สัดส่วนเท่าไหร่กันล่ะ แต่พอทำไป เออ แบบนี้เราก็ปรุงได้ฟรีสไตล์ดี แถมถ้าไม่อร่อยก็ไม่ต้องไปโทษใครอื่น ฮ่า...

เริ่มทำอาหารกันเต๊อะ.. สับปะรดผัดกับหมูนี่เป็นเมนูอาหารไทยง่ายๆ ที่ไม่ค่อยเห็นใครทำขายกันนะคะ เครื่องปรุงมีดังนี้ค่ะ

สับปะรด หมูสามชั้น หอม กระเทียม พริกไทย พริกขี้หนู รากผักชี เกลือ น้ำมันพืช (น้ำมันหมู) น้ำปลา

วิธีทำ
เอาหมูสามชั้นมาหั่นเป็นชิ้นบางแผ่นใหญ่ๆ เอาหอม กระเทียม พริกไทย พริกขี้หนู รากผักชีโขลกวนแหลก ใส่เกลือเล็กน้อย แล้วเอามาผัดกับน้ำมันจนหอม ใส่น้ำเล็กน้อย เอาสับปะรดหั่นเป็นชิ้นๆใส่ ปิดฝากระทะสักพักหนึ่ง ใส่น้ำปลา ตักใส่ชาม รับประทานกับข้าวร้อนๆ เป็นของมีค่าควรแก่แสวงหา (ผู้เขียนท่านเขียนมาอย่างนี้จริงๆนะเอ้อ.. ซึ่งก็อร่อยจริงนะ)

ง้ายยยยง่ายจริงๆเน้อ ลองทำกันดูค่ะ รสชาติอมเปรี้ยวจากสับปะรดนิดๆ แล้วก็มีกลิ่นหอมน้ำปลาชวนให้เจริญอาหาร ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ได้สารอาหารครบ 5 หมู่เลยน้าาาา :)


Seem like I long for cooking and baking but actually I still cook once in a while.
But since I moved to condo therefore I'm looking for easier recipe that require less time, less equipment and less space needed.

This menu that I've made is super easy as I wanted. I brought the recipe from my 2nd handed book that I find from the internet book shop. The writer is having a good knowledge in Thai food and eating culture in each Thai region.
The difference in this cookbook is that writer is not telling exact amount of each ingredient. At first I was blank because I'm the stick-to-recipe cooker so I have no idea how much I could put in any ingredient. But later I think this made me season my dish as the way I want and no one to blame if it turn out bad. Haha...

So.. let's get cooking. This dish is the traditional Thai dish that is not a royal one. (Most of Thai dish are consist of vegetable and less meat, cook in the easy way) List of ingredients as follow;
Pineapple, Bacon, Shallot, Garlic, Pepper, Small capsicum, Coriandre root, Salt, Cooking oil, Fish sauce

Direction
Put shallot, garlic, pepper, small capsicum and coriander root in pestle and mortar. Grind. Add salt. Fry the mixture and bacon in the pan with cooking oil. Add water and pineapple. Close the lid for a while. Add fish sauce. Taste. You should have this dish with Thai jasmine rice. Superb!!

You will get a but sour taste from pineapple and a hint of fish sauce that will boost the appetite. I think the ingredient is not hard to find so let's try it. :)

No comments:

Post a Comment